Hà Đức Chinh của 3 trận Vòng loại U23 châu Á khác biệt hoàn toàn so với chính anh ở 3 trận V.League, và lí do cho việc này nằm ở tài năng của thầy Park Hang-seo.

Vòng loại U23 châu Á 2020 đã khép lại với tấm vé đi thẳng VCK U23 của Việt Nam, đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại những dấu ấn về tài cầm quân của HLV Park Hang-seo.

Bên cạnh việc tìm ra những nhân tố mới, phối kết hợp những nhân tố này với một số cầu thủ của U23 VN hình thành nên một cỗ máy gần như hoàn chỉnh, thầy Park còn giúp ‘hồi sinh’ một cầu thủ đang gặp nhiều khó khăn đó là Hà Đức Chinh. Qua 3 trận đấu quan trọng, Chinh thực sự sống dậy ở trận cuối cùng khi ghi bàn mở đầu cho chiến thắng 4 – 0 trước U23 Thái lan.

Đức Chinh thay đổi ra sao?

Theo dữ liệu tin tức thống kê từ Instat, Đức Chinh của 3 vòng đầu V.League 2019 và Đức Chinh của 3 trận Vòng loại U23 châu Á 2020 như hai phiên bản khác biệt trong cùng một thể xác. 3 vòng đầu tiên tại V.League, tiền đạo sinh năm 1997 ra sân với tổng thời gian là 131 phút, ghi 1 bàn, dứt điểm 4 lần, tạo cơ hội 1 lần và rê bóng thành công 1 lần.

Trong khi đó, ở 3 trận đấu tại vòng loại U23 châu Á, Chinh ra sân tổng cộng 242 phút, ghi 2 bàn, sút bóng 12 lần, tạo cơ hội 6 lần và rê bóng thành công 4 lần. Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng, Đức Chinh từ một cầu thủ bị nghi ngờ đặt dấu hỏi đến một mũi nhọn không thể thay thế. Sự thay đổi ấy đến chỉ trong vòng hơn 1 tháng, câu trả lời cho câu hỏi tại sao nằm ở chính quan điểm của HLV Park Hang-seo.

Ông Park nói gì?

Tại cuộc họp báo chính thức trước thềm Vòng loại U23 châu Á ngày 13/3 ở trụ sở VFF, ông Park đã có một màn trả lời báo giới dài chưa từng có với tổng thời gian gần 2 tiếng đồng hồ để chia sẻ những nỗi niềm của mình. Khi được đặt dấu hỏi về phong độ của tiền đạo Hà Đức Chinh, sau sự việc HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng lên tiếng phàn nàn về cậu học trò, ông Park nói:

“Tôi tôn trọng ý kiến của HLV Huỳnh Đức, nhưng tôi nghĩ nếu Đức Chinh có phong độ không tốt thì chính CLB cũng nên làm gì đó để anh ấy tốt hơn. Giải V-League hiện tại đang có vấn đề, tăng thêm 1 ngoại binh so với năm ngoái khiến cho 70-80% tiền đạo V.League đều là tiền đạo ngoại. Nếu cứ tiếp diễn, sắp tới chúng ta sẽ có rất ít tiền đạo Việt Nam. Ở trận Đà Nẵng đá với Viettel, Đà Nẵng dùng 2 tiền đạo ngoại và Chinh không có cơ hội.”

“Chúng ta nên nghĩ xem việc sử dụng các tiền đạo ngoại sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền bóng đá của chúng ta! Tôi hoàn toàn không có ý xem thường các cầu thủ ngoại, họ đều to lớn, khoẻ mạnh, các đội bóng thường chơi bóng bổng. Nhiều khi tôi nghĩ điều đó có phù hợp với bóng đá Việt Nam hay không…

Việc chúng ta tăng thêm 1 cầu thủ ngoại cho các đội có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Nếu Đà Nẵng dùng 2 tiền đạo ngoại, thì Hà Đức Chinh phải làm gì để cạnh tranh với 2 cầu thủ đó?”

Và ông Park đã làm gì?

Trong gần 1 tháng chuẩn bị, ông Park luôn theo sát Hà Đức Chinh trong mọi buổi tập. Khi ông bận việc và không thể góp mặt, ông giao cho trợ lý số 1 Lee Young-jin quán xuyến Hà Đức Chinh. Hơn ai hết, những bộ não Hàn Quốc trong BHL U23 Việt Nam thừa hiểu tầm quan trọng của một tiền đạo cắm có phong cách chơi như Hà Đức Chinh.

Ông Park biết Chinh mạnh ở điểm gì. Tiền đạo quê Phú Thọ có sức bền, có tốc độ, có khả năng càn lướt và chạy không bóng thông minh. Điểm yếu của Chinh có lẽ là tầm nhìn, bóng bổng và khả năng kết liễu mà theo ông Park, điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc Chinh có được tạo cơ hội thường xuyên ở CLB hay không.

Trong các bài tập đối kháng ở từng buổi tập của U23 VN, ông Park ra sức ‘bù đắp’ những thứ mà Chinh không có được ở CLB. Bằng một cách nào đó, ông biết phát huy điểm mạnh của tiền đạo này, để Chinh gần như trở thành một ‘sát thủ’ ở 3 trận Vòng loại U23 châu Á mà đáng nhớ nhất là dấu ấn ở bàn mở tỷ số trong trận thắng U23 Thái Lan.

Vậy nên có một hạt giống tốt chưa hẳn đã nảy mầm và phát triển nên một cái cây cho quả ngọt. Đúng với trường hợp của Đức Chinh. Cần có thêm sự dậy dỗ và dìu dắt của thầy Park cùng đội ngũ ban huấn luyện và cả sự nỗ lực từ chính phía cầu thủ mới mang đến một Đức Chinh tỏa sáng  của đội tuyển U23 Việt Nam.

Xem thêm:

>>>>>: Công Phượng quyết tâm thể hiện mình trước đội tuyển Hàn Quốc

>>>>>: HAGL đã chính thức cho Công Phương thi đấu 1 năm tại CLB Incheon United

 

Vì đâu mà Hà Đức Chinh ‘lột xác’ trong vòng một tháng
5 (100%) 43 votes